Lịch sử của 2 món đồ chơi “thần thánh” Búp bê Barbie và Lego

Chúng ta cùng đi ngước dòng lịch sử để tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của 2 món đồ chơi được các bé cực kì yêu thích hiện nay là Búp bê Barbie và trò chơi xếp hình Leg.

Chắc hẳn các bé trai sẽ rất thích thú với món đồ chơi lego và các bé gái sẽ cực thích đồ chơi Búp bê Barbie, thật tuyệt với khi các bé được  được sở hữu món đồ chơi này, những món đồ gắn liền với cả tuổi thơ của chúng ta.

Có bao giờ bạn tự hỏi “những món đồ chơi nổi tiếng này” xuất hiện như thế nào và từ khi nào hay chưa? Vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử ra đời món đồ chơi mà khiến hàng triệu trẻ em trên thế giới phải mê mẩn.

1. Búp bê Barbie:

Bà Ruth Handler – người kiến tạo ra búp bê Barbie

Ruth Handler là người sáng lập ra công ty Mattel đã mang hình ảnh của búp bê Barbie xinh đẹp đến với công chúng lần đầu tiên vào ngày 9/3/1959 tại Hội chợ đồ chơi của Mỹ tại New York.

Ý tưởng này ra đời từ việc bà Ruth Handler đã quan sát con gái của mình chơi búp bê giấy hàng ngày và đặc biệt chú ý đến việc cô bé thường cho búp bê đóng vai của những người lớn.

Lúc đó hầu hết búp bê đều làm ra có hình dạng của những em bé sơ sinh. Nhận thấy đây có thể là một thị trường còn bỏ ngỏ và có tiềm năng, bà Handler đã gợi ý với chồng về việc làm ra những con búp bê có thân hình khác nhau bé có, lớn có.

Sau một thời gian nghiên cứu, Ruth đã cho ra đời một hình ảnh búp bê đầy phá cách với “mình dây” đôi chân thon dài và đặt tên là Barbie (thật ra tên gốc từ Barbara = tên con gái của bà).

Búp bê Barbie đầu tiên được giới thiệu ra thị trường như một người mẫu thời trang tuổi mới lớn, mặc trang phục bơi sọc ngựa vằn và buộc tóc đuôi ngựa đặc trưng với màu tóc vàng hoặc đen.

Với một làn gió mới độc đáo những chú búp bê Barbie đã nhanh chóng lan rộng và mang lại nhiều thành công ngoài mong đợi. Khoảng 350.000 búp bê được bán ra vào năm đó.

Tiếp sau đó hàng loạt các phiên bản búp bê Barbie khác ra đời thành một “đại gia đình” Barbie và được đón nhận nhiệt tình, đặc biệt là các bé gái.

Búp bế Barbie được cải tiến dần qua thời gian và được đón nhận đến tận ngày nay.

2. Trò chơi xếp hình Lego:

Món đồ chơi trí tuệ này được ra đời lần đầu tiên vào thập niên 1940 tại Đan Mạch, trò chơi xếp hình với những “viên gạch” bằng nhựa đầy màu sắc của hãng Lego thực sự đã tạo nên cơn sốt trên mạnh mẽ và rộng rãi trên toàn thế giới.

Lego là tên viết tắt từ một cụm từ “Leg Godt” trong tiếng Đan Mạch là “Chơi hết mình”. Từ những hình khối đơn giản, nhưng sản phẩm đồ chơi Lego lại không giới hạn về sự sáng tạo để tạo ra những mô hình đặc sắc

Nhưng ít ai biết để đạt được thành công như vậy, ông Ole Kirk Christiansen người đứng đầu công ty đã vượt qua không ít khó khăn.

Lúc đó kho chứa đồ chơi bằng gỗ đã gặp phải hỏa hoạn, khiến tất cả mọi thứ đều bị thiêu cháy rụi. Tuy nhiên, ông Christiansen đã không nản lòng và tiếp tục kinh doanh và nảy ra ý tưởng sử dụng nguyên liệu nhựa.

Không thể ngờ đến từ ý tưởng này, ông Christiansen đã cho ra đời nhiều sản phẩm cực kì ấn tượng. Dạng ghép mảnh nhỏ sẽ giúp kích thích các bé tạo ra nhiều khối hình khác nhau. Nhờ sự đa dạng đó đã giúp mang đến tư duy, sự sáng tạo để ghép thành khối hình mà các bé thích như hình ngôi nhà, hình xe…

Ngay nay nhờ sự phát triển về công nghệ mà các sản phẩm của tập đoàn Lego được sản xuất bằng dây chuyền vô cùng hiện đại. Lego đã áp dụng công nghệ máy tính với chỉ số chính xác gần như tuyệt đối để các cho ra các miếng ghép có thể lắp ráp với nhau hoàn hảo nhất.

>>>Xem tiếp: 10 điều cần tìm hiểu khi mua đồ chơi cho bé

Trả lời