Quy trình làm lê sấy thăng hoa

Lê sây thăng hoa là một cách tuyệt vời để bảo quản để sử dụng lâu dài mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Hôm nay tôi không chỉ chia sẻ cách đông khô quả lê và cách thưởng thức chúng. Thực phẩm đông khô có thời hạn sử dụng lâu hơn thực phẩm cấp đông, đóng hộp hoặc lên men, vì vậy đây là cách tuyệt vời để bảo quản thực phẩm theo mùa, bạn cót hể thưởng thức quanh năm, nó có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Dụng cụ để sấy đông khô

 • Một chiếc máy sấy thăng hoa mini (xem chi tiết về dòng máy này tại đây)
 • Thớt
 • Dao
 • Bộ xếp khay – dùng để xếp các khay của bạn cho tủ đông

Cắt lê

Có 2 điều cần nhớ khi đông khô. Đầu tiên là các mảnh càng nhỏ thì quá trình đông khô sẽ diễn ra nhanh hơn. Một điều khác cần lưu ý là đảm bảo bạn nghĩ về cách bạn dự định bảo quản thành phẩm. Những lát quá lớn có thể để vừa trong lọ bảo quản mà không làm vỡ các miếng lê sau khi chúng đã trải qua chu trình đông khô (đôi khi thường biến thành bột khi xử lý quá nhiều).

Với bản chất của lê và cách chúng trở nên mềm khi chín, bạn không nên gọt vỏ lê, mặc dù chúng ta sẽ làm như vậy khi đông lạnh táo khô.

Quy trình sấy thăng hoa quả lê

Mỗi gia đình có máy sấy đông khô có thể có cách “lên lịch” chu trình sấy khác nhau

 • Rửa, cắt và đông lạnh vào buổi chiều hoặc buổi tối, tầm hơn 12 giờ để cấp đông trong tủ đông trước khi chạy chu trình tải. Cần sử dụng khay xếp lê đã cắt lê khay, nếu bạn chưa sấy ngay thì dùng màn bọc để bọc chúng lại
 • Bật máy và bắt đầu quá trình làm mát buồng.
 • Cần 15 phút để chuẩn bị sẵn sàng cho việc xếp khay vào máy
 • Máy sấy đông sẽ nhắc bạn nạp khay và đóng van xả rồi nhấn nút khởi động.
 • Vì bạn đã đông lạnh thực phẩm vào đêm trước, quá trình làm lạnh thường chỉ mất 3-4 giờ trước khi máy hút chân không khởi động để thực sự bắt đầu quá trình đông khô.
 • Chu trình đông khô mất khoảng 24-36 giờ trước khi hoàn thành, có nghĩa là sáng hoặc chiều hôm sau bạn sẽ kiểm tra máy sấy thăng hoa của bạn. Bạn có thể tăng thêm thời gian nếu chu trình kết thúc nhưng thực phẩm vẫn mềm hoặc còn ẩm.
 • Luôn kiểm tra độ ẩm của tcủa lê sấy và đảm bảo làm ấm khay trước khi lấy chúng ra và bảo quản chúng

Cách bảo quản

Để bảo quản lâu dài, bạn cần có túi mylar và bộ hấp thụ oxy để nó có thể bao quản lâu mà vẫn giữ được độ giòn xốp của nó

Để bảo quản ngắn hạn >12 tháng, tôi chỉ cần bảo quản chúng trong lọ thủy tinh và đậy kín nắp.

Mẹo: Nếu trái cây sấy thăng hoa của bạn bị dịu, không còn độ giòn tối ưu, hay mang túi/lọ đó mở nắp bỏ vào ngăn nắp tủ lạnh, sau vài giờ nó sẽ giòn lại nhé

Cách ăn và sử dụng lê sấy đông khô

Khi đông khô trái cây hoa quả (đào, táo, lê, dứa, quả việt quất, v.v.), chúng ta thường chỉ ăn nguyên dạng như sau khi sấy như món ăn vặt – lấy ngay từ lọ hoặc cho vào hộp đựng du lịchđể mang theo cho những chuyến picnic nhé. Nếu hộp đựng không kín, lê sẽ bắt đầu mềm, hãy sử dụng mẹo trên nhé.

Lê đông khô (và các loại trái cây và rau khác) là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ thay vì đồ ăn nhẹ chế biến sẵn.

Nếu bạn bù nước cho quả lê, độ đặc sẽ giống như nước sốt lê, sẽ rất phù hợp để ăn đơn giản, thêm vào bột yến mạch, dùng làm thức ăn cho trẻ em hoặc làm bánh nướng.