Sự khác biệt giữa phương pháp đông khô và khử nước

Quá trình sấy khô: Nó được áp dụng dưới hình thức giảm 80-95% nước trong trái cây và rau quả xuống còn 10-20% để đảm bảo chúng tồn tại được lâu. Quá trình này làm giảm hàm lượng nước trong rau và trái cây: tỷ lệ đường tăng và sức chịu đựng của chúng tăng lên. Ngoài phương pháp sấy khô thì sấy thăng hoa cũng thường được sử dụng khá rộng rãi hiện nay.

Trong số các phương pháp bảo quản thực phẩm, việc sấy khô có thể được thực hiện bằng nhiều cách, phổ biến là giữa phương pháp đông khô và phương pháp sấy khô. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc đông khô để bảo quản thực phẩm theo cách lành mạnh nhất có thể.

Phương pháp sấy khô (dùng nhiệt) trong thực phẩm

Cách để tiêu thụ thực phẩm lành mạnh trong tất cả các mùa là cung cấp điều kiện bảo quản phù hợp. Vì vậy, phương pháp sấy rau, củ quả mang lại lợi ích rất lớn cho việc bảo quản thực phẩm. Với công nghệ phát triển những năm gần đây, các phương pháp sấy khô và bảo quản thực phẩm cũng được cải tiến. Các phương pháp sấy thực phẩm đã biết có thể được mô tả như sau:

Sấy khô tự nhiên:

Sấy tự nhiên hay còn gọi là phơi nắng. Nó được ứng dụng để giảm cấu trúc nước của sản phẩm bằng cách tận dụng nhiệt của mặt trời. Mặc dù là phương pháp truyền thống nhưng phơi nắng cũng có một số nhược điểm:

 • Vì sản phẩm được sấy khô trong môi trường thoáng nên không được bảo vệ khỏi bụi, côn trùng, chim và động vật gặm nhấm.
 • Cần có diện tích lớn để phơi khô.
 • Đối với các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ và chất lượng cao, phương pháp này không phù hợp.
 • Vì thời gian sấy kéo dài nên không có lợi về mặt thời gian.
 • Phương pháp phơi nắng có thể chỉ phù hợp với một số sản phẩm.
 • Những nơi có điều kiện khí hậu không phù hợp cũng không thích hợp để phơi khô tự nhiên.

Sấy nhân tạo:

Đây là phương pháp trong đó quá trình sấy khô được thực hiện trong khu vực khép kín và trong điều kiện có thể kiểm soát được, thuận lợi khi sấy khô tự nhiên không phù hợp. Phương pháp này còn được gọi là khử nước trong phương pháp sấy khô.

Phương pháp khử nước là gì?

Mặc dù sấy khô và khử nước được sử dụng theo nghĩa giống nhau nhưng có sự khác biệt về mặt kỹ thuật giữa chúng. Vì vậy, một trong những câu hỏi mà những người nghiên cứu về phương pháp sấy thực phẩm đang thắc mắc là “Khử nước trong thực phẩm là gì?” acó một câu hỏi Đó là một phương pháp thường được áp dụng cho trái cây và rau quả.

Quá trình làm bay hơi hơi ẩm có trong thực phẩm trong điều kiện được kiểm soát được gọi là khử nước. Bằng cách này, đảm bảo thực phẩm lành mạnh hơn và để được lâu hơn. Một ưu điểm của quy trình sấy là giảm khối lượng sản phẩm; nó cung cấp lợi thế trong việc lưu trữ và vận chuyển. Ngoài ra, có thể phát triển các công thức sản phẩm mới bằng phương pháp sấy khô.

Trong số các phương pháp sấy thực phẩm, đông khô có ưu điểm hơn phương pháp khử nước để sấy nhiều sản phẩm nhạy cảm.

Làm thế nào để sấy đông khô?

Nhiều loại thực phẩm bị hư hỏng theo thời gian. Đặc biệt đối với một số loại thực phẩm mà việc sấy khô thông thường không thuận tiện thì phương pháp đông khô mang lại những lợi ích to lớn. Đối với những người thắc mắc sấy thăng hoa là gì, chúng tôi có thể giải thích như sau. Phương pháp này liên quan đến việc giảm áp suất sau khi sản phẩm được đông lạnh và loại bỏ nước đóng băng khỏi sản phẩm bằng cách thăng hoa. Phương pháp sấy thăng hoa còn được gọi là đông khô.

Ban đầu nó được phát triển vào những năm 1940 để sản xuất khối lượng lớn huyết tương khô, Sau đó, kháng sinh và các chất sinh học được điều chế bằng phương pháp đông khô ở quy mô công nghiệp. Sẽ rất hữu ích khi giải thích các giai đoạn của quá trình đông khô khi thảo luận về sự khác biệt giữa phương pháp đông khô và phương pháp khử nước. Quá trình đông khô diễn ra trong 3 giai đoạn.

 • Đóng băng: Sản phẩm được đông lạnh ở nhiệt độ rất thấp.
 • Sấy khô: Đó là sự thăng hoa của chất lỏng đông lạnh, thường ở áp suất rất thấp và loại bỏ chất lỏng chưa đông cứng khỏi vật liệu cần sấy khô.
 • Bảo quản: Đây là giai đoạn bảo quản trong điều kiện được kiểm soát. Nó bao gồm việc bảo quản sản phẩm trong môi trường không có oxy, không có độ ẩm và kín khí.

Công nghệ sấy đông khô có thể được sử dụng trong các sản phẩm đồ ăn nhẹ, ngũ cốc ăn sáng, súp ăn liền hoặc bữa ăn sẵn và cà phê trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nó cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có giá trị thị trường cao mà các phương pháp tách và sấy khô thông thường không thể tạo ra được. Ví dụ bao gồm thuốc, huyết tương, vắc xin, kháng sinh và hormone tăng trưởng. Sấy đông lạnh là một phương pháp quan trọng đối với nhiều lĩnh vực.

Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa

Dành cho những ai muốn bảo quản thực phẩm bằng phương pháp này quan tâm “Sấy đông lạnh có tốt cho sức khỏe không?”. Sấy thăp khử nước, cùng với những lợi íchng hoa không mang lại rủi ro như các phương pháp sấy truyền thống. Vì vậy, đây là phương pháp sấy khô an toàn. Sự khác biệt giữa phương pháp đông khô và phương phá của đông khô, có thể được liệt kê như sau:

 • Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đông khô được bảo toàn. Trong phương pháp khử nước và thực phẩm đóng hộp, giá trị của thực phẩm giảm đi.
 • Thực phẩm đông khô sẽ để được lâu hơn và hữu ích hơn.
 • Khi đông khô, thực phẩm không bị mất mùi vị. Một trong những điểm phân biệt quan trọng giữa các phương pháp bảo quản thực phẩm khác nhau là hương vị. Xét về sự khác biệt giữa phương pháp đông khô và phương pháp khử nước, hương vị của thực phẩm có thể bị giảm đi trong phương pháp khử nước.
 • Sự khác biệt giữa 2 phương pháp này còn thể hiện ở màu sắc của sản phẩm. Khi mất nước, màu của sản phẩm chuyển sang màu nâu. Màu sắc của sản phẩm không thay đổi khi sấy thăng hoa.
 • Thực phẩm đông khô cũng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Nó kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa lãng phí thực phẩm.

Sự khác biệt giữa phương pháp đông khô và khử nước:

Sự khác biệt chính thu hút sự chú ý về sự khác biệt giữa phương pháp đông khô và phương pháp khử nước có thể được giải thích như sau:

 • Quá trình khử nước được thực hiện bằng máy luân chuyển không khí nóng gọi là nhiệt mặt trời hoặc máy khử nước. Có thể sử dụng nguồn nhiệt tự nhiên hoặc nhân tạo.
 • Sấy đông khô diễn ra ở áp suất rất cao và dưới áp suất chân không. Dưới nhiệt độ thấp và áp suất cao, nước được chuyển trực tiếp từ trạng thái rắn của băng sang trạng thái khí của hơi nước. Nước không bao giờ chuyển sang dạng lỏng. Nói cách khác, nó sử dụng nguyên lý thăng hoa để loại bỏ nước khỏi thực phẩm.
 • Đối với sự khác biệt giữa phương pháp đông khô và phương pháp khử nước, cần lưu ý rằng việc sấy khô cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng muối trong quá trình khử nước. Tuy nhiên, quá trình sấy khô sử dụng muối còn hạn chế. Nói chung thích hợp cho thịt và gia cầm hoặc cá.
 • Việc sử dụng rộng rãi các máy móc gia dụng làm cho công nghệ đông khô trở nên dễ tiếp cận hơn và có chi phí thấp hơn.

Những khác biệt này có thể được tóm tắt như sau:

Đặc trưng Sấy thăng hoa Khử nước
Nguyên tắc hoạt động Sử dụng sự thăng hoa để loại bỏ nước khỏi thực phẩm Sử dụng luồng không khí nóng để loại bỏ nước khỏi thực phẩm
Điều kiện hoạt động Áp suất rất cao và dưới áp suất chân không Có thể sử dụng nguồn nhiệt tự nhiên hoặc nhân tạo
Nhiệt độ và áp suất Nhiệt độ thấp và áp suất cao Nhiệt độ cao
Chuyển trạng thái của nước Nước chuyển trực tiếp từ băng sang hơi (không có dạng lỏng) Nước có thể chuyển từ thể lỏng sang thể hơi
Sử dụng muối để sấy khô Không áp dụng Có thể, nhưng chủ yếu phù hợp với thịt, gia cầm và cá
Chi phí và khả năng tiếp cận Dễ tiếp cận hơn và chi phí thấp hơn nhờ máy gia dụng Tùy thuộc vào phương pháp và thiết bị được sử dụng

Dễ dàng sấy thăng hoa ngay tại nhà

Khi nói đến sự khác biệt giữa phương pháp đông khô và phương pháp khử nước, phạm vi sử dụng của đông khô rất rộng và thậm chí còn có lợi hơn. Với công nghệ đông khô, bạn có thể sấy khô thực phẩm một cách nhanh chóng và thoải mái. Hơn nữa, bạn có thể bảo quản nó một cách lành mạnh. Về vấn đề này, chúng tôi chia sẻ những ưu điểm của sản phẩm máy sấy thăng hoa:

 • Nó cung cấp giải pháp nhanh chóng cho nguồn cung cấp thực phẩm khẩn cấp, bộ dụng cụ y tế hoặc gói cứu sinh.
 • Nó đảm bảo bảo quản các sản phẩm tươi thu được từ vườn rau quả trong thời gian dài mà không làm mất đi độ tươi của chúng.
 • Bạn có thể mang theo thực phẩm khô bên mình trong mọi môi trường. Thực phẩm khô trong môi trường tự nhiên như cắm trại, nghỉ dưỡng mang đến cho bạn sự tiện lợi.
 • Phương pháp đông khô là phương pháp bảo quản thực phẩm lành mạnh nhất. Bạn có thể chuẩn bị tại nhà với dòng máy sấy thăng hoa mini dùng cho gia đình
 • Với phương pháp này có thể sử dụng cho nhiều loại thức ăn, đồng thời có thể chế biến thức ăn cho vật nuôi.