Cách làm bánh trung thu nhân trà xanh hạt sen

Cách làm bánh trung thu nhân hạt sen trà xanh

Khi mùa trung thu đến thì các loại bánh trở nên thị hành, bạn mê mẩn vị trà xanh của bánh Trung thu ở các tiệm bán bánh handmade? Nếu vậy tại sao bạn không làm cho mình một chiếc bánh trung thu nướng nhân trà xanh hạt sen trong năm nay. Còn chần chừ gì nữa mà không tự tay vào căn bếp của mình làm một mẻ nhân hạt sen cùng với trà xanh thật ngon để có thể đóng những chiếc bánh thật thơm ngon xinh xắn cho gia đình mình. Hôm nay lakegeorgedinnertheatre.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sên nhân hạt sen trà xanh theo cách đơn giản để bạn có thể thực hiện chiếc bánh trung thu nướng nhân hạt sen trà xanh cực ngon mà lại không hề khó chút nào của chúng tôi đã thực hiện. Bắt tay vào thôi nào!

Nguyên liệu làm bánh:

  • Hạt sen tươi (đã lấy tim sen): 200g
  • Dầu ăn: 75g
  • Đường: 80-90g
  • Bột mỳ: 10g
  • Nước: 30-40ml
  • Bột trà xanh: 5-10g

Điều quan trong là cần phải có nước lọc nữa nhé để sen sen không bị cháy trong quá trình làm.

Cách làm bánh nhân hạt sen trà xanh:

Bước 1: Cho hạt sen đã được rữa sạch vào vun để nấu mền tạo nhân bánh. Khi nước sôi thì hạ lửa. Để nôi hạt sen như thế trong vòng 3 đến 4 phút.

Bước 2: Vợt hạt sen ra và để cho ráo hết nước ở phần nồi sen đã nấu. (kiểm tra hạt sen đã mềm thì được rồi nhé)

Cách đung hạt sen chín mềm
Cách đung hạt sen chín mềm

Bước 3: Tiếp theo đổ phần hạt sen đã ráo nước vào một nồi nước khác (cho vừa đủ nước ở phần hạt sen). Ninh chừng nào hạt sen chín mềm nhừ ra nhé.

Bước 4: Đem hạt sen đi say với phần nước lọc để cho phần hạt sen và nước hòa với nhau thật mịn. Thực hiện xay với càng nhiều nước thì hỗ hộp càng mịn đấy nhé. Lấy phần bột trà xanh hòa cùng với nước (nước ấm) để đổ vào phần hạt sen đang xay nhuyễn đang xay.

Bước 5: Hỗn hợp sen trà xanh khi xay xong sẽ khá là lỏng mà nó còn hơi ấm. Hãy cho đường cùng với  1/3 lượng dầu vào khuấy cùng để hòa tan với nhau.

cách xay hạt sen làm bánh trung thu
Cách xay hạt sen thật mịn

Bước 6: Lọc hỗn hợp vừa mới xay qua rây cho vào phần chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp lửa vặn vừa, quấy sao cho đều tay và liên tục cho nước bay hơi bớt bên trong hỗ hợp. Sau khoảng 3-4 phút thì bạn cho tiếp 1/3 lượng dầu tiếp theo vào và tiếp tục khuấy đều cho dầu quyện hết lại với nhau.

Bước 7: Khi phần dầu trước đã quyện hết vào hỗn hợp thì cho nốt phần dầu còn lại vào. Vẫn tiếp tục khuấy đều tay và liên tục nhé. Hoà bột mỳ với 30-40ml nước khuấy đều vào cùng với phần nhân.

Bước 8: Khuấy đều và liên tục cho đến khi nhân đặc sên lại thành một khối dẻo mềm thì hạ lửa nhỏ nhất và tiếp tục sên sên đến khi nhân khô, và có độ bóng, khi vo viên không bị chảy xệ.

Kết quả khi sên hạt sen với trà xanh
Kết quả khi sên hạt sen với trà xanh

Khi xong phần nhân để nguội là khi đó sẵn sàng đóng bánh rồi đấy nhé. Cách sên nhân hạt sen trà xanh không khó chút nào phải không nào. Nhân lại ngon ơi là ngon nữa chứ, hơn hẳn nhân sên sẵn bên ngoài luôn nha. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nhỉ các bạn ơi.

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng

Bước 1: Bạn lấy một cái bát lớn hoặc cái âu lớn, cho bột mỳ và nước đường trộn đều cho đến khi bột nở hẳn nhé.

Cách nhào bột vỏ bánh trung thu nướng
Cách nhào bột vỏ bánh trung thu

Bước 2: Tiếp đó lấy ra 3 muỗng lớn bột bánh trải trên một mặt phẳn, sau đó cho khôi bột vừa trộn ở trên đó và thực hiện công nhào bột cho đến khi bột không dính vào tay của bạn là thành công.

Bước 3: Chia bột và nhân bánh tỉ  lệ 1 : 1 để bắt đầu đóng bánh nhé. Tiếp đến cán mỏng phần bột để chuẩn bị gói phần nhận hạt sen trà xanh lại nha. ( Cán mỏng 5-7mm là được)

vỏ bánh trung thu nướng
Cán bột để làm vỏ bánh trung thu nướng

Bước 4: Công đoạn đúc bánh. Lấy khuôn bánh phét vào bên trong phần khuôn một ít dầu khi lấy ra dễ dàng hơn. Sau khi làm xong đặt phần viên bánh vào khuôn và ấn nhẹ nhàn để tạo hình xong thì nhẹ nhàn lấy ra. Làm tương tự các viên bánh còn lại rồi qua công đoạn nướng.

Tạo hình cho bánh trung thu thu bằng khuôn trung thu
Tạo hình cho bánh trung thu thu bằng khuôn trung thu

Bước 5: Cuối cùng là nướng bánh bằng cách làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trước khi đặt bánh vào trong. Trước khi cho bánh vào lò, bạn xịt một ít nước lên khắp bề mặt bánh để bánh không bị vỡ, nứt khi nướng. Bạn cho bánh vào nướng khoảng 8 phút rồi lấy bánh ra khỏi lò, quét đều sữa tươi lên rồi cho bánh vào nướng thêm khoảng 10 phút nữa cho bánh chín hẳn. Để bánh nguội rồi cất vào hộp khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức được rồi.

Cách nướng bánh trung thu
Cách nướng bánh trung thu nhân trà xanh hạt sen

Bạn có thể thêm trứng múi vào bên trong phần nhân đã được sên trước khi gói lớp vỏ bột bánh để nướng.

>2 dòng bánh Brodard và Givral đều có hương vị bánh nhân trà xanh này, tham khảo Mua bánh trung thu Givral hay Brodard? để biết nên chọn mua loại bánh nào. Còn nếu mua bánh cho thiếu nhỉ, có thể tìm hiểu cách làm hay tìm mua loại bánh trung thu con heo mà các bé đều yêu thích

Trả lời