Máy bơm nước là gì

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm xuất hiện ở thời kỳ trước công nguyên nó được mô tả như bơm trục vít. Với cơ chế hoạt động cơ học để đẩy các chất lỏng nâng lên cao hoặc nén lại. Nó được ứng dụng và sử dụng nhiều trong các nghành công nghiệp và nông nghiệp đời sống. Trong lĩnh vực nông nghiệp thì việc sử dụng máy bơm nước được dùng khá nhiều và phổ biến hiện nay.

Việc xây dựng hệ thống tưới bằng máy bơm nước phụ vụ nông nghiêp, cung cấp nước cho các nhà máy xí nghiệp. Để giảm thiểu các chi phí và hoạt động cho người sử dụng đáng kể. Vậy bạn biết máy bơm nước là gì không bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về động cơ máy bơm để lựa chọn cho gia đình.

Máy bơm nước là gì?

Là một thiết bị được sử dụng với nhiệm vụ chính là di chuyển chất lỏng như nước, các loại hóa chất hóa chất…hoặc có thể là khí từ khu vực có áp suất thấp đến khu vực có áp suất cao. Có tên gọi tiếng anh là Water pumps.

Cấu tạo

Cơ bản máy bơm nước gia đình thường có 4 phần chính, đó là:

Cánh quạt với 3 cánh mở hoàn toàn, cánh đóng kín và cánh mở một cách. Trục bơm là bộ phận thường được lắp chung với các trục qua ghép then. Và sử dụng chất liệu thé hợp kim không gỉ có độ bền cao.

Các bộ phận hướng vào thuộc phần thân của máy bơm. Còn bộ phận hướng ra hay buồng xoắn ốc được đúc bằng gang và có hình dạng tương đối phức tạp.

Tuy nhiên nếu chúng ta đi vào phân tích chi tiết hơn; thì sẽ thấy máy bơm được chia thành 2 phần chính rõ rệt là động cơ điện và đầu bơm.

Cấu tạo máy bơm nước tăng áp
Cấu tạo máy bơm nước tăng áp

Động cơ hay motor gồm vỏ motor bằng nhôm hoặc inox được bao bọc bên ngoài. Nhằm bảo vệ các bộ phân bên trong như: stato, trục quay, tản nhiệt, bạc đạn, bảng điện…

Đầu bơm cũng có vỏ bơm bằng gang hoặc inox bao bọc bên ngoài. Để bảo vệ các bộ phận bên trong buồng bơm như guồng bơm, cánh bơm, phốt cơ học…

Nguyên lý hoạt động

Ở đây sẽ nói về nguyên lý của máy bơm ly tâm hoạt động như thế nào cho mọi người biết. Vì loại máy này chiếm đa số trên thị trường cũng như các sản phẩm được bán tại các nhà cung cấp máy bơm.

Máy bơm nước ly tâm hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý lực ly tâm. Đây là lực có xu hướng kéo vật ra xa khỏi trục quay với phương lực đi qua tâm quay.

Khi nước hoặc chất lỏng đi vào tâm quay cánh quạt thì dưới tác dụng lý tâm sẽ bị đẩy ra mép cánh bơm. Thông qua cánh bơm nước sẽ được truyền vào từ bên ngoài một mức năng lượng. Một phần năng lượng sẽ chuyển thành áp năng để hoạt động.

Để máy bơm ly tâm có thể hoạt động được thì chúng ta cung cấp đủ nước cho thân máy bơm và ống. Hoặc có thể được gọi là mồi bơm để có thể hoạt động cần thiết để có thể di chuyển nước đi nơi khác.

cấu tạo của máy bơm nước chìm
cấu tạo của máy bơm nước chìm

Sau khi thực hiện xong việc này thì chỉ cần khởi động nguồn là máy sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy. Quá trình hút đẩy này được diễn ra liên tục nhằm tạo ra dòng chảy không ngừng.

Các loại máy bơm nước

Ở trên chúng ta đã nắm được nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm. Tuy nhiên ngoài máy bơm ly tâm ra thì hiện nay trên thị trường còn có những loại máy bơm nước nào nữa; thì xin mời bạn tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu.

Máy bơm đẩy cao là gì?

Loại máy bơm có khả năng đẩy nước ở khu vực thấp lên đến khu vực cao vị trí cũ. Loại máy bơm đẩy này rất phù hợp với điều kiện địa lý cũng như đặc điểm ở nước ta. Nên nó rất phổ biến về các thương hiệu máy bơm nước từ các nhà cung cấp và được nhiều hộ gia đình ưa chuộng.

máy bơm đẩy cao
máy bơm đẩy cao

Trong máy bơm đẩy cao lại chia ra thêm 3 loại máy bơm khác là bơm ly tâm, bơm chân không và bán chân không.

Bơm ly tâm:

Loại máy bơm này đã được giải thích ở phần trên.

Ưu điểm:

Khả năng bơm rất khỏe, có thể sử dụng được với lưu lượng nước lớn. Vận hành êm ái với điều kiện là phải lắp đặt và sử dụng đúng kỹ thuật của thợ bơm yêu cầu.

Nhược điểm:

Thường sẽ có một vài loại máy bơm ly tâm sẽ hoạt động không tốt cũng như hoạt động không hết công suất. Đặt biệt với ở những nơi đặt máy bơm nước khi thực hiện thì có lẫn khí. Thì hầu như không thể sử dụng loại máy bơm khí này để hút nước trự tiếp.

Bơm bán chân không:

Thật ra bơm bán chân không là một trường hợp khác của bơm ly tâm. Nhưng nhờ có thiết kế đặc biệt nên nó có thể hút được cả chất lỏng lẫn khí.

Ưu điểm:

Được trang bị lực hút khỏe và có thể hút được nước ở nhiều nguồn khác nhau. Hoạt động khá ổn định để có thể đem lại sự tiện lợi cho người dùng.

Nhược điểm:

Phát ra tiếng ồn khá khó chịu, nếu xét về khả năng hút chân không. Thì loại máy này không thể so sánh được với máy bơm chân không.

Bơm chân không:

Có ống đầu ra có kích thước khá nhỏ. Nó sẽ không cho lượng nước đầu ra lớn như các dòng máy bơm khác.

Ưu điểm:

Tạo ra lực hút chân không rất mạnh mẽ; vì thế mà máy bơm nước cho phép nó hút được nước ở bể ngầm hay ở đường ống dẫn sâu.

Nhược điểm:

Vì cánh quạt và ống nước đầu ra có kích thước khá nhỏ nên lưu lượng nước hút được tương đối thấp. So với loại bơm bán chân không và bơm ly tâm nhiều. Ngoài ra độ ồn phát ra cũng tương đối lớn và khó chịu.

Máy bơm tăng áp là gì?

Hay máy bơm áp lực được sử dụng làm tăng áp lực nước trong đường ống nước với áp suất thấp. Với những hộ gia đình có đường nước yếu không đủ nước sinh hoạt; thì nên sử dụng dòng máy bơm này sẽ khá ổn.

Nguyên lý hoạt động của máy là dựa vào sự điều chỉnh áp lực nước trong ống tự động; sự thay đổi áp suất trong ống sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau.

máy bơm tăng áp
máy bơm tăng áp

Khi áp suất bị giảm xuống thấp thì hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu tới bộ tắc áp suất. Và làm máy bơm hoạt động, công tắc áp suất chỉ bị tắt đi khi áp suất tăng lên cao đồng thời sẽ làm áp lực giảm xuống.

Máy bơm tăng áp cũng có các loại cơ bản khá là khác nhau gồm: bơm tăng áp tự lắp ghép, bơm tăng áp cơ, bơm tăng áp điện tử, bơm tăng áp sử dụng biến tần.

Bơm tăng áp tự lắp ghép:

Được sử dụng nhiều ở các toàn nhà lớn có các hệ thống bơm nước nhiều đầu ra. Đây là dòng máy bơm được lắp ghép từ một chiếc máy bơm thông thường cùng với hệ thống khác bao gồm các bộ phận là rơ le áp lực và bình áp.

Bơm tăng áp cơ:

Không giống như máy bơm tự lắp ghép tất cả các sản phẩm máy bơm tăng áp cơ. Đều đã được nhà sản xuất trang bị sẵn bình áp và rơ le áp lực từ nhà cung cấp. Nhờ khả năng vận hành tốt, ổn định và an toàn với điều kiện khác nhau nên được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Nhưng hạn chế lớn nhất của dòng máy bơm này chính là tiếng ồn bật/tắt của rơ le phát ra khá lớn. Nó có thể gây cảm giác khó chịu; đặc biệt với người già và trẻ nhỏ sẽ làm họ khó chịu.

Tuy nhiên gần đây; do nắm bắt được điểm yếu từ loại thiết bị này nên các nhà sản xuất đã có những cải tiến đáng kể. Bằng việc lắp thêm rơ le cảm biến dòng chảy cùng với công tắc áp lực điện tử. Thì sẽ tạo có thể tự ngắt khi không có nước nap vào đầu ống nước để hút.

Bơm tăng áp điện tử:

Máy bơm tăng áp điện tử sở hữu thiết kế nhỏ gọn, ứng dụng được nhiều công nghệ hiện đại. Nhờ khả năng vận hành ổn định êm ái nên không tạo ra tiếng ồn quá lớn; qua đó việc khắc phục những hạn chế của dòng máy bơm tăng áp cơ hiện nay tốt hơn.

Tuy vậy nhược điểm đó là giá thành khá cao so với các loại máy bơm khác. Và đòi hỏi phải nguồn nước vào sẽ có áp lực đủ lớn; trường hợp dòng chảy quá yếu thì động cơ máy bơm sẽ không hoạt động.

Bơm tăng áp sử dụng biến tần:

Là máy bơm sử dụng sự hỗ trợ thêm biến tần với 1 hệ thống bơm nước hoàn chỉnh. Dòng máy sở hữu công nghệ hiện đại nhất hiện nhất. Trong đó bộ biến tần có thể điều chỉnh áp lực và lực lượng nước theo ý mình.

Cũng vì được nhiều công nghệ tiên tiến nên giá thành của nó sẽ đắt. Vì thế không nếu lắp đặt một hệ thống bơm năng lượng mặt trời thì sẽ cần đến biến tần. Với hệ thống bơm tăng áp sử dụng biến tần gia đình sẽ ổn định được dòng điện vào và ra. Cũng như tiết kiệm được cho phí khá nhiều nếu sử dụng sự hỗ trợ biến tần với hệ thống.

Trả lời