Cách nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Cách để làm bánh trung thu thơm ngon bằng nồi cơm điện

Khi mùa trung thu đang tới rất gần mà bạn lại muốn tự tay làm cho người thân yêu của mình một chiếc bánh trong ngày rằm tháng tám này. Nhưng trong căng bếp của bạn lại không có đầy đủ các dụng cụ và lò nướng thì phải làm sao đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách đơn giản với các thiết bị trong căn bếp nhỏ nhắn của bạn để có thể làm được một chiếc bánh nướng mùa trung thu. Giờ đây bạn hãy tận dụng chiếc nồi cơm điện và thử áp dụng cách làm bánh đơn giản của chúng tôi sau đây, bạn sẽ có làm được chiếc bánh Trung thu nướng thơm ngon bằng nồi cơm điện và không kém phần đẹp mắt.

Cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện

Quy trình để có thể làm chiếc bánh Trung thu nướng bằng nồi cơm điện thì cũng không khác mấy với các cách làm của một chiếc bánh nướng thông thường của mọi người, việc bạn chỉ cần lưu ý đến một số chú ý để có thể thực hiện được chiếc bánh nướng này.

Nguyên liệu làm bánh nướng Trung Thu:

 • nước đường làm bánh nướng
 • 500 gram đường vàng
 • 300ml nước lọc
 • ½ quả chanh vàng
 • 25 gram mạch nha
 • 30ml nước tro tàu

Đối với một chiếc bánh trung thu thì phần nước đường để làm bánh nướng nó rất quan trọng, nước đường sẽ quyết định mùi vị cũng như màu sắc được thể hiện ở phần vỏ bánh nướng của trung thu. Nước đường được để càng lâu thì khi chúng ta nướng bánh màu của vỏ bánh sẽ càng đẹp. Vì khi nướng bánh bằng chiếc nồi cơm điện nên bạn và gia đình cần phải chú ý đến phần này mới có chiếc bánh ngon và dậy mùi và sự đẹp mắt từ lớp vỏ vàng óng.

Bánh Trung thu nướng bằng nồi cơm điện

 • Phần vỏ bánh
  • 1 gói bột làm bánh Trung thu nướng
  • 300 ml nước đường làm bánh nướng
  • 50ml dầu dừa hoặc dầu ăn
  • 1 quả trứng gà
  • ½ thìa rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương
 • Phần nhân bánh
  • 250 gram đậu xanh
  • 100 gram đường
  • 15 gram bột làm bánh dẻo
  • 50 ml nước cốt dừa

Cách làm bánh Trung thu nướng bằng nồi cơm điện

Bước 1: Trộn vỏ bánh

– Cách để trộn bột để làm vỏ bánh

Bạn hòa các loại hỗn hợp này với nhau gồm: nước đường làm bánh nướng(bạn có thể tự lại hoặc mua ngoài trung tâm làm bánh), lòng đỏ của quả trứng gà, một ít dầu ăn, một ít rượu mai quế lộ đựng trong một chiếc bát to hoặc chiếc âu lớn.

Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Lấy bột làm bánh và đêm rây từ từ để  bột rơi vào hỗn hợp này trong âu. Nhào bột điều tay và thật kỹ cho đến khi bột không còn dính trên tay của bạn và kết thành một khối bột quyện đều với nhau, mềm mịn.

Dùng bọc thực phẩm để bọc phần bột đó lại để cho bột không bị khô rồi để bột nghỉ(không nhào nặng gì phần bột ấy nữa) 30 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

– Trong thời gian này, bạn nên đi làm nhân bánh để tiết kiệm thời gian.

Cách làm đậu xanh

Đem ngâm đậu xanh trong nước lọc từ 2 – 3 tiếng để đậu xanh được mềm và nấu có thể chính điều. Nếu bạn mua đậu xanh chưa đãi vỏ thì các bạn nên đem phần đậu xanh đó đi đãi thật sạch để loại bỏ vỏ để đi làm nhân bánh có màu vàng tươi trông đẹp mắt hơn.

cách làm bánh trung thu đậu xanh bằn nồi cơm điện
Làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện tại nhà

Xong rồi bạn cho phần đậu xanh vào trong nồi, đổ nước sao cho phần nước ngập phần đậu, nhớ thả vào 1 chút muối rồi mới đem đi đun cho đến khi nước bên trong cạn, đậu xanh chín nhừ đừng để đậu xanh cháy nhé(canh lửa vừa nhỏ để đậu xanh chín điều).

Khi nấu phần nhân đậu xanh xong còn nóng, hãy nhanh tay nghiền phần đậu thật nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể cho phần đậu xanh vào máy để xay cho đỡ mất thời gian và điều hơn.

Sên nhân bánh Trung thu

Tiếp theo rộn đậu xanh cùng với đường, nước cốt dừa, và một phần bột làm bánh dẻo cùng với dầu ăn. Rồi cho lên bếp để sên với lửa vừa nhỏ.

làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện với nhân đậu xanh
Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu

Sên cho đến khi phần nhân hơi dẻo phần hơi nước bay đi hết và tạo thành một khối quánh, dẻo, mịn, ngấm dầu ăn và không dính tay nhớ cho một ít dầu trước khi sên nhân nhé.

Bước 3: Nặn bánh

Bạn chỉ cần chia nhân bánh và bột vỏ theo tỉ lệ sau đây: 2 nhân, 1 vỏ tức nghĩa là là phần nhân sẽ gấp 2 lần phần vỏ. Sau khi chia xong bạn vo tròn nhữn phần nhan và vỏ lại thành viên tròn.

Nặn bánh Trung thu

Bạn lấy 1 viên vỏ ấn dẹt nó bạn có thể dùng cán và cán mỏng nó và đặt nhân đậu xanh vào giữa phần hình tròn đã được cán, sau đó nhẹ nhàng gói kín lại phần nhân đó để làm sao mà phần nhân không bị hở ra bên ngoài.

cách làm bánh trung thu không cần lò nướng
Gói phần nhân bên trong phần vỏ của bánh trung thu

Tạo hình trong khuông bánh trung thu

Bạn có thể sử dụng khuông nhựa lò xo hoặc khuông gỗ truyền thống được bán tại các cửa hàng. Sau khi có khuông rồi bạn rắc một ít bột vào bên trong khuôn( một lớp mỏng phủ sơ thôi nhé) rồi cho bánh đã bọc nhân vào để tạo hình, tiếp gõ nhẹ để bánh tự rời ra và làm tiếp theo cho hết phần bánh rồi chuẩn bị đem bánh đi nướng.

cách tạo hình bằng khuông bánh trung thu
Sử dụng khuông để tạo hình cho viên trung thu

Bước 4: Nướng bánh

Trước khi nướng cá mẻ bánh, bạn nên quyết một lớp hỗn hợp mỏng dầu ăn, cùng lòng đỏ trứng gà, với nước tro tàu lên mặt bánh để khi chín bánh sẽ có màu vàng óng cực đẹp.

Nướng bánh Trung thu bằng nồi cơm điện

Nếu chiếc nồi cơm điện trong nhà bạn có chức năng hoặc chế nướng thì bạn chỉ cần bỏ vào và nướng như bình thường nhé. Nếu không có chế độ này thì trước khi đem bánh nướng 15 phút, bạn hãy bật nút cook của tất cả các loại nồi cơm cho thật nóng và cho chiếc bánh vào bên trong.

Nhớ quệt một ít dầu ăn xung quanh bên trong nồi hoặc lót một lớp giấy bạc nướng vào nồi cơm điện để bánh không bị dính vào nồi cơm.

Cách nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện
Cách nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Khi đạt đủ thời gian chính bánh, thì nồi cơm sẽ tự nhảy sang nút warm(nút hâm), bạn chờ khoảng 15 phút rồi lại ấn nút cook một lần nữa nhé. Cứ làm như thế từ 2 – 3 lần cho đến nào mà chiếc bánh chín vàng đều xung quanh.

Nướng bánh Trung thu không cần lò

Điều quang trọng trong khi nướng là bạn phải thường xuyên canh để lật mặt bánh vì độ nóng bên trong chiếc nồi cơm không đều, sẽ làm cho chiếc bánh trung thu của bạn sẽ có chỗ này cháy nhưng chỗ khia không vàng nhé.

Trả lời