Chọn đèn led chiếu sáng

Chọn đèn LED chiếu sáng khu dân cư như thế nào?

Khi mà giải pháp đèn LED chiếu sáng được gia tăng, thì có nhiều khả năng các sản phẩm LED sẽ được thay thế. Từ các bóng đèn sợi đốt sẽ được chuyển hoàn toàn sang công nghệ chiếu sáng đèn LED.

Mặc dù một số sản phẩm LED có thể trông giống như bất kỳ bóng đèn hoặc ống huỳnh quang khác. Sự đa dạng của các sản phẩm, thuật ngữ mới được giới thiệu bởi ngành công nghiệp chiếu sáng. Và thực tế là đèn LED chiếu sáng là một công nghệ khác những gì mà thiết bị đèn truyền thống hiện nay muốn thay đổi.

Bài viết này sẽ giúp biết được các sản phẩm cũng như nhà thầu lựa chọn đèn LED chiếu sáng một cách tốt nhất. Cách chọn để có thể có được những bóng đèn cần thiết để có thể đem ánh sáng phù hợp. Môi trường ảnh hưởng đến một sự thết kế để có ánh sáng phù hợp nhất.

Tại sao phải thay đổi đèn LED?

Bên cạnh đó là tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các tùy chọn sợi đốt và CFL. Do đó có thể cung cấp tiết kiệm năng lượng đáng kể, chúng tồn tại lâu hơn nhiều. Không chứa thủy ngân như CFL và cung cấp nhiều tùy chọn hơn cho độ sáng; và vẻ ngoài sáng (ấm so với mát).

Với bóng LED hiện nay được thiết kế đạt chuẩn để có thể sử dụng để có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Sản phẩmđèn LED chiếu sáng là một sản phẩm rất tốt để đáp ứng; hoặc vượt quá các yêu cầu tiêu thụ năng lượng lượng nghiêm ngặt trong tiêu chuẩn.

Ngoài ra, đèn LED không chỉ có hình dạng bóng đèn truyền thống. Do hình dạng nhỏ gọn của chúng, các giải pháp chiếu sáng LED có đủ hình dạng và kích cỡ. Cung cấp lượng ánh sáng gần như không giới hạn có thể được sử dụng và thêm vào môi trường gia đình.

Bóng LED
Bóng LED

Thuật ngữ

Với những loại bóng điều có một hình dạng và công suất khác nhau để có thể phù hợp vơi từng trường hơp. Độ sáng và kích thước để phù hợp với các thiết kế chi tiết của thiết bị cần.

Với CFL đã có tùy chọn các loại kích thước và độ sáng được mô tả trước. Màu sắc hiện thị độ bóng của một tông màu của đèn và bóng sợi đốt khi sáng. Ánh sáng ban ngày sắc nét hơn mát hơn với các bóng truyền thống.

Khi sử dụng đèn LED, điều quan trọng là phải hiểu ba khái niệm:

  • Độ sáng
  • Xuất hiện nhẹ
  • Kết xuất màu

Xét cho cùng, các sản phẩm LED chiếu sáng vẫn đắt hơn các sản phẩm sợi đốt tương đương. Chúng sẽ là một thiết bị lâu dài hơn nhiều, vì vậy chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang mua đúng sản phẩm cho công việc.

Độ sáng:

Trước hết, chúng ta phải từ bỏ quan niệm sai lầm rằng công suất bằng với độ sáng. Mặc dù đối với bóng đèn sợi đốt và độ sáng có tương quan trực tiếp. Nhưng điều này không đúng với các sản phẩm LED và vì đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn (Watts); không thể so sánh độ sáng của đèn sợi đốt và bóng đèn LED dựa trên công suất.

Vì vậy, yếu tố duy nhất cần chú ý khi tìm kiếm độ sáng của đèn LED chiếu sáng là Lumens . Lumen là đơn vị đo độ sáng và cho chúng ta biết lượng ánh sáng mà một sản phẩm chiếu sáng cụ thể phát ra. Để tham khảo, một bóng đèn 60 W sợi đốt điển hình phát ra khoảng 800 lumens.

Xuất hiện nhẹ:

Sự xuất hiện màu sắc hoặc nhiệt độ màu tương quan (CCT) của ánh sáng được đo bằng kelvin (K). Khi chúng ta muốn biết nếu một vật cố ánh sáng hoặc bóng đèn tạo ra ánh sáng ấm hơn; sắc nét hơn, mát hơn, chúng ta cần tìm số kelvin.

Con số càng thấp, ánh sáng sẽ càng ấm và con số càng cao thì ánh sáng sẽ càng mát và màu xanh. Một bóng đèn sợi đốt thông thường có nhiệt độ màu từ 2700K đến 3000K. Mặt trời vào buổi trưa vào một ngày trời trong sẽ tạo ra ánh sáng khoảng 5500K.

Mọi người thường phàn nàn về sự xuất hiện ánh sáng mát mẻ; vô trùng của bóng đèn CFL so với bóng đèn sợi đốt. Vấn đề ở đây là họ đã chọn nhiệt độ màu cao, màu lạnh thay vì nhiệt độ màu ấm hơn.

Độ chính xác màu:

Bạn đã bao giờ đến một cửa hàng và nghĩ rằng bạn bị mù màu. Bởi vì bạn hoàn toàn không thể nhận ra nếu mảnh quần áo bạn đang nhìn là màu xanh đậm hay xanh lam? Nếu vậy, thì bạn đã trải nghiệm kết xuất màu kém bằng vật cố ánh sáng bên trong cửa hàng đó.

Các nguồn sáng khác nhau về khả năng hiển thị màu sắc của các vật thể chính xác. Và chính xác, chúng tôi có nghĩa là so với một nguồn ánh sáng tự nhiên như mặt trời hoặc bóng đèn sợi đốt.

Kết xuất màu được thể hiện dưới dạng Chỉ số kết xuất màu hoặc CRI ngắn với thang đo đi từ 0 đến 100. Một bóng đèn sợi đốt 2700K có CRI là 100.

Giá trị trên 80 là với công nghệ đèn LED chiếu sáng hiện tại được coi là CRI tốt và sẽ đủ cho hầu hết các ứng dụng. Tuy nhiên, đối với một số khu vực. Việc hiển thị màu tốt hơn từ 90 trở lên có thể được mong muốn; chúng tôi giải thích điều đó trong phần tiếp theo.

Ứng dụng bóng LED và đèn âm trần
Ứng dụng bóng LED và đèn âm trần

Chọn ánh sáng phù hợp cho các chức năng:

Chức năng của ánh sáng:

Ánh sáng thường được phân loại trong môi trường xung quanh. Nhiệm vụ, điểm nhấn và trang trí làm nổi bậc các điểm cần thiết về các hoạt động cần thiết tring không gian. Mỗi danh mục cung cấp một mục đích khác nhau. Khi lập kế hoạch ánh sáng cho một ngôi nhà; thật hữu ích để hiểu làm thế nào những mức độ ánh sáng khác nhau này có thể bổ sung cho nhau.

Ánh sáng xung quanh:

Ánh sáng xung quanh (hoặc chung) cung cấp một lượng ánh sáng đồng đều; trong toàn bộ khu vực hoặc phòng cho tầm nhìn và định hướng chung.

Đèn chiếu xuống, đèn chiếu sáng hoặc đèn treo là những ví dụ điển hình cho chiếu sáng xung quanh.

Chiếu sáng không gian cố định:

Để cung cấp ánh sáng trong khu vực diễn ra hoạt động. Ví dụ quầy bếp, nơi các bữa ăn được chuẩn bị đèn đọc sách hoặc gương trang điểm. Nó có nghĩa là để làm nổi bật một khu vực cụ thể ngoài ánh sáng xung quanh trong căn phòng đó.

Ánh sáng điểm nhấn:

Nó được sử dụng để làm nổi bật các vật thể như tác phẩm nghệ thuật. Đặc điểm kiến ​​trúc hoặc thực vật, bằng cách tạo độ tương phản về độ sáng. Điều này thường đèn LED chiếu sáng đạt được bằng cách sử dụng đồ đạc có thể điều chỉnh lõm hoặc gắn trên bề mặt; hoặc chiếu sáng theo dõi, chăn thả tường và rửa tường.

Chiếu sáng trang trí:

Đây là đồ trang sức cho ngôi nhà; chức năng chính của thiết bị chiếu sáng trang trí là trông đẹp. Đèn chùm và đèn tường là ví dụ điển hình.

Cách tiếp cận nhiều lớp này với ánh sáng rất hữu ích để tạo ra một bầu không khí thoải mái, cân bằng thị giác.

Khi đã quyết định loại vật cố định nào sẽ được đặt ở đâu cho các chức năng khác nhau; đã đến lúc suy nghĩ về nhiệt độ màu.

Ánh sáng nên khen thiết kế nội thất, đồ nội thất, màu sắc và trang trí khác trong nhà của bạn.

Nhìn chung, nhiệt độ màu rất nhiều là một lựa chọn và sở thích cá nhân. Tuy nhiên có một vài quy tắc có thể được áp dụng để giúp chọn ánh sáng phù hợp với thiết kế nội thất.

Đèn LED chiếu nhà xưởng
Đèn chiếu nhà xưởng

Nhiệt độ màu cho ánh sáng xung quanh

Ánh sáng xung quanh trong phòng thường là nguồn sáng chính. Do đó là yếu tố chính trong việc thiết lập tâm trạng và môi trường chung cho căn phòng.

Đồ đạc ánh sáng trắng ấm thường được ưa thích trong phòng khách và phòng ngủ để tạo ra một bầu không khí ấm cúng.

Các số kelvin được cung cấp cho đèn LED thường là 2700K và 3000K. Những ánh sáng trắng ấm áp là một lựa chọn tốt để khen tông màu đất và đồ gỗ.

Ánh sáng vượt mức

Nếu có nhiều hơn một loại ánh sáng xung quanh được lắp đặt. Ví dụ như đèn chiếu sáng và ánh sáng cove. Hãy chọn cùng nhiệt độ màu cho cả hai để đảm bảo hiệu ứng đồng đều, hài hòa.

Mặc dù nhiều người dường như thích màu trắng ấm áp. Các phòng được trang trí với đồ nội thất sáng màu và màu sắc sắc nét hơn; như trắng, xanh và xám nhạt. Ví dụ như trong một nhà bếp hiện đại, có thể được hưởng lợi từ ánh sáng trung tính hơn, mát hơn.

Ánh sáng với số kelvin trong khoảng từ 3500K đến 4000K được coi là màu trắng trung tính; và làm nổi bật màu sắc nhẹ hơn tốt hơn so với đèn trắng ấm.

Loại ánh sáng phù hợp

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng trắng trung tính; mát mẻ có tác dụng cung cấp năng lượng cho con người. Và do đó là một lựa chọn tốt cho các văn phòng và nghiên cứu tại nhà.

Vì ánh sáng trắng trung tính và mát mẻ tạo ra độ tương phản tốt hơn so với màu trắng ấm. Chúng cũng là một lựa chọn tốt cho ánh sáng xung quanh chính trong phòng tắm. Ánh sáng mát hơn sẽ cung cấp một ý tưởng thực tế hơn về những gì chúng ta trông giống như trong thế giới thực. Tìm kiếm số kelvin trong khoảng từ 4000K đến 5000K cho vật cố phòng tắm xung quanh chính của bạn.

Nếu phòng tắm có bồn tắm và bạn cũng muốn tạo ra bầu không khí ấm áp; hãy cân nhắc sử dụng một lớp ánh sáng bổ sung. Ví dụ đèn treo tường có ánh sáng trắng ấm trong phạm vi 2700K có thể được chuyển đổi tách biệt khỏi chính ánh sáng.

Nhiệt độ màu cho ánh sáng tác vụ

Ánh sáng tác vụ được sử dụng để cung cấp một mức độ ánh sáng bổ sung cao hơn. So với khu vực xung quanh nơi diễn ra một nhiệm vụ trực quan.

Do đó, điều quan trọng là ánh sáng có thể tạo ra độ tương phản tốt. Đạt được tốt nhất với màu trắng trung tính đến mát trong khoảng 3500K đến 5000K.

Bên cạnh nhiệt độ màu, chỉ số kết xuất màu (CRI); độ sáng đặc biệt quan trọng đối với chiếu sáng tác vụ.

Mặc dù đối với chiếu sáng xung quanh, CRI từ 80+ trở lên thường là đủ.  Đối với chiếu sáng tác vụ, CRI từ 90 trở lên nên được xem xét.

Thực phẩm được chuẩn bị trên kệ bếp sẽ trông hấp dẫn hơn nhiều khi được chiếu sáng tốt dưới ánh đèn dưới tủ.

Một ánh sáng trang điểm với khả năng hiển thị màu sắc tốt cũng sẽ vẽ nên một bức tranh chân thực hơn.

Độ mờ

Làm mờ là một tính năng quan trọng của ánh sáng xung quanh và nhiệm vụ. Nó cho phép chúng ta đặt mức độ ánh sáng để tạo ra bầu không khí mong muốn trong một khu vực hoặc tạo độ sáng lý tưởng cho một nhiệm vụ. Ngoài ra, làm mờ cung cấp tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm tải điện của vật cố ánh sáng.

Trái ngược với đèn sợi đốt tiêu chuẩn, không phải tất cả các đèn LED đều được chế tạo để có thể điều chỉnh độ sáng. Do đó, điều quan trọng là phải nhìn vào nhãn sản phẩm; đảm bảo rằng vật cố được đánh dấu là có thể điều chỉnh độ sáng .

Khi thực hiện chuyển đổi sang LED, hãy chuẩn bị để thay đổi các công tắc điều chỉnh độ sáng của bạn. Hầu hết các bộ điều chỉnh độ sáng được chế tạo cho đèn sợi đốt, bóng đèn. Tuy nhiên đèn LED chiếu sáng dựa trên một công nghệ rất khác nhau; do đó hai loại này không nhất thiết phải hoạt động tốt với nhau. Nó giống như cố gắng kết nối điện thoại quay cũ của bạn với ổ cắm điện thoại kỹ thuật số của bạn.

Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp một danh sách tương thích cho thấy các nhà sản xuất; và mô hình mờ hơn đã được thử nghiệm và tương thích với đèn chiếu sáng LED.

Để đảm bảo trải nghiệm chiếu sáng tối ưu; chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất. Sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng không tương thích có thể dẫn đến ánh sáng nhấp nháy hoặc mức độ mờ không đủ.

Đèn LED trang trí
Đèn LED trang trí

Cài đặt

Mặc dù hầu hết các thiết bị chiếu sáng LED được coi là điện áp thấp. Điều đó có nghĩa là chúng có tích hợp máy biến áp hoặc yêu cầu máy biến áp bên ngoài. Nhưng tin tốt là, không cần thiết phải lắp lại một ngôi nhà để sử dụng đèn LED. Tất cả các hệ thống dây điện thường được sử dụng trong nhà là hoàn toàn tốt để sử dụng với đèn LED.

Nhiều đèn LED chiếu sáng có một máy biến áp đã được tích hợp sẵn và có thể được kết nối với ổ cắm điện tiêu chuẩn. Một số sản phẩm LED, tức là đèn dải LED, yêu cầu nguồn điện bên ngoài. Chúng có hai định dạng, có gắn dây AC; tương tự như nguồn điện cho máy tính xách tay hoặc chúng cần được kết nối với ổ cắm.

Nên có một thợ điện được cấp phép thực hiện bất kỳ cài đặt nào yêu cầu kết nối điện với điện áp đường dây.

Đừng chú ý đến nhãn sản phẩm, nó sẽ cho biết có cần cung cấp điện hay không.

Cách chọn đèn LED chất lượng

Có rất nhiều sản phẩm đèn LED trên thị trường; tuy nhiên chúng không phải đều được chế tạo giống nhau. Để đảm bảo sản phẩm an toàn khi sử dụng và đã được thử nghiệm bởi một phòng thí nghiệm độc lập. Hãy tìm nhãn hiệu UL hoặc ETL trên sản phẩm; bao bì những thông tin cần thiết từ thiết bị.

Do tuổi thọ của các sản phẩm đèn LED chiếu sáng thường dài, nên bảo hành ít nhất 3-5 năm. Mặc dù đây là một thời gian dài, nhưng hãy giữ biên lai của bạn để chứng minh mua hàng trong trường hợp sản phẩm bị lỗi sớm.

Hãy nhìn vào nhãn sản phẩm. Các thông số kỹ thuật cần được phác thảo rõ ràng:

– Đầu ra ánh sáng (Lumens)
– Tiêu thụ điện năng (Oát)
– Lumens mỗi watt (Hiệu quả)
– Độ chính xác màu (CRI> 80)
– Nhiệt độ màu (Kelvin, nên được ghi là một con số, tức là 2700K không chỉ là màu trắng ấm hoặc trắng mát)

Trả lời