Cách chọn bóng đèn tiết kiệm

Cách chọn bóng đèn tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn

Với một hộ gia đình thì phải chi khoảng 10% cho hóa đơn tiền điện để có ánh sáng cho mình. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm điện?. Việc chuyển sang dùng đèn tiết kiệm năng lượng giúp mọi gia đình không mấy quá nhiều chi phí. Đặc biệt là đèn LED một thiết bị chiếu sáng có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ khá nổi bậc hiện nay trên thị trường.

Các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng

Có một số loại bóng đèn chiếu ánh sáng năng lượng thấp có công suất khác nhau trên thị trường. Bao gồm đèn LED (đi-ốt phát sáng), đèn halogen và đèn huỳnh quang compact (CFL) được người dùng lựa chọn khá nhiều.

Theo so sánh, đèn LED sử dụng ít năng lượng hơn CFL hoặc bóng halogen; nhưng loại bóng đèn này vẫn tạo ra cùng một lượng ánh sáng trong mỗi bóng. Tuy nhiên chúng có giá cao hơn một chút bù lại đó đèn LED có thể kéo dài tuổi thọ lâu hơn; điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.

Đèn LED

Chi phí ban đầu của đèn LED ban đầu khi quyết bị thay thế sẽ là lớn hơn nhiều so với thực tế. Nhưng là chúng tiết kiệm năng lượng hơn tới 85% so với bóng đèn truyền thống. Chúng có thể tạo ra nhiều ánh sáng hơn, sử dụng ít số watt hơn và có thể tồn tại đến 20 năm. Khi so sánh, một bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn thì chúng có tuổi thọ khoảng một năm.

Ứng dụng của đèn LED

Chip LED được lắp sẵn trong đèn được áp dụng nhiều vào các ứng dụng như: đèn LED dây, đèn bàn và đèn sân vườn ngoài trời… Chúng không luôn hoạt động với các công tắc điều chỉnh độ sáng truyền thống. Vì vậy nếu bạn muốn ánh sáng LED mờ; hãy đảm bảo bạn chọn một bóng đèn LED tương thích với các điều chỉnh độ sáng; hoặc thay thế công tắc điều chỉnh độ sáng hiện tại của bạn.

Đơn vị đèn LED nào phù hợp với bạn?

Trong khi đèn LED có màu trắng truyền thống, chúng có nhiệt độ màu khác nhau khi chiếu sáng. Nếu bạn đang tìm kiếm ánh sáng ấm áp, hãy mua một bóng đèn gần 2700K (Kelvin). Để có màu trắng mát mẻ thì tìm bóng có 4000K hoặc nếu bạn thích ánh sáng mát hơn hãy tìm 5000K trở lên.

Độ sáng của bóng đèn được tính bằng đơn vị kelvin
Độ sáng của bóng đèn được tính bằng đơn vị kelvin

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một số màu lễ hội thực sự. Bạn cũng có thể mua đèn tiệc nhiều màu LED, đèn dây LED chạy bằng năng lượng mặt trời để quấn quanh cây hoặc sân.

Không giống như quả cầu CFL; đèn LED không chứa vật liệu nguy hiểm như thủy ngân, cần được xử lý đúng cách. Chúng cũng thải ra carbon dioxide ít hơn 10 lần so với bóng đèn halogen và một nửa so với CFL.

Cách chọn bóng đèn tiết kiệm năng lượng

Đèn halogen

Đèn downlight halogen điện áp thấp là quả cầu được sử dụng phổ biến nhất ở Úc. Chúng tạo ra ánh sáng mạnh, mạnh và trong khi chúng thường đắt hơn bóng đèn truyền thống; Đèn downlight chúng hiệu quả hơn khoảng 25%, kéo dài gấp ba lần so với quả cầu tiêu chuẩn. Chúng có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau và có thể được sử dụng với bộ điều chỉnh độ sáng.

Đèn halogen sinh thái

Bóng đèn halogen sinh thái có hình dạng bóng đèn truyền thống và cả trong bóng đèn. Chúng cung cấp ánh sáng mờ tự nhiên, kéo dài gấp đôi so với các quả cầu halogen thông thường.

Đèn huỳnh quang compact (CFL)

CFL là các ống huỳnh quang được uốn thành hình để phù hợp với một bộ đèn tiêu chuẩn. Chúng có cùng độ sáng và màu sắc của các quả cầu tiêu chuẩn nhưng sử dụng khoảng một phần tư điện và kéo dài hơn tới 30 lần. Mặc dù chúng có thể có giá cao hơn; một CFL sẽ tự trả tiền tiết kiệm năng lượng trong vòng chưa đầy chín tháng.

So sánh đèn LED, halogen và CFL

Bóng đèn truyền thống sử dụng watts để mô tả lượng năng lượng sử dụng và độ sáng. Đối với bóng đèn LED, số lượng watts không cho bạn biết độ sáng của đèn.

Bảng so sánh công suất của các loại bóng đèn
Bảng so sánh công suất của các loại bóng đèn

Thay vì watts; hãy tìm đánh giá độ sáng (lm) trên bóng đèn LED đây là phép đo độ sáng của chúng. Để chọn đèn chiếu sáng mang lại cho bạn độ sáng và mức tiết kiệm năng lượng bạn cần. Biểu đồ so sánh đèn chiếu sáng sẽ giúp bạn nhận biết để chọn bóng đèn tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà.

Trả lời