Tổng hợp cách làm bánh trung thu

Tổng hợp tất cả cách làm bánh trung thu: Nướng và Dẻo

Chỉ còn 15 ngày nữa là tới ngày rằm tháng tám. Bạn đã chọn được cho mình một chiếc bánh trung thu chưa, hay đã biết các làm cho mình một chiếc bánh trung thu như thế nào chưa. Nếu bạn đang phân vân về việc lựa chọn để có thể có được một chiếc bánh trung thu như nào thì hãy học một cách để làm cho mình một chiếc bánh trung thu cho riêng mình. Biết được điều đó chúng tôi đã liệt kê và tiềm kiếm tổng hợp tất cả cách làm bánh trung thu: nướng và dẻo hiện nay với cách làm đơn giản nhất.

Những chiếc bánh nướng bánh dẻo làm không mất nhiều thường gian nhưng để làm được một chiếc bánh. Để làm hoàn chỉnh thì bạn có thể mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh.

Cách làm trứng muối: gian đoạn làm trứng muối tối thiểu 20 đến 30 ngày để có thể hoàn thành việc muối trứng. Bạn có thể muối nhiều trứng cùng lúc với nhau. Sau khi bạn thấy trứng đủ chín, đập lấy lòng đỏ xử lý trứng muối trước khi làm. Khi xử lý phần lòng đỏ của trứng muối thì phần trứng muối đó có thể bảo quản trong tủ lạnh trong nhiều tuần. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh la bạn có thể sử dụng bình trường.

cách làm trứng muối tại nhà
Cách làm trứng muối

Làm rượu Mai Quế Lộ: Là một nguyên liệu để làm dậy lên vị ngon của phần nhân thập cẩm của bánh trung thu. Để có được phần rượu ngọn thì rượu phải được ngâm tối thiểu từ 2 đén 3 tuần mới đúng vị.

rượu mai quế lộ làm bánh trung thu
Rượu mai quế lộ làm bánh trung thu

Làm nước đường bánh nướng: bạn cần chuẩn bị sử dụng trước 10 đến 14 ngày, khi nước đường càng lâu thì bánh sẽ lên màu càng đẹp, vỏ mềm dẻo dễ cán, vị bánh sau khi nướng sẽ ngon hơn.

Mua dụng cụ làm bánh: thời gian mà để mua được những điểm thời gian để có thể lựa chọn cho mình những chiếc khuôn và dụng cụ làm bánh phù hợp. Hiện nay có nhiều địa chỉ có bán những đồ dùng làm bánh có giá rất rẻ bạn có thể vào trong các siêu thị để lựa chọn cho mình một bộ cơ bản trong bếp của mình.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng nước tro tàu để làm bánh trung thu ngon hơn nhưng hiện tại thì cách làm nước tro tàu rất khó. Nên người làm bánh thường mua nước trò tàu công nghiệp để thay vào đó. Vì nước tro tàu không tốt khi sử dụng nhiều nên trong bài viết này tôi đã không sử dụng nươc tro để làm bánh trung thu.

Nên mua bánh trung thu thương hiệu nào ngon hiện nay mà bạn nên biết để có thể được một hãng bánh cho riêng mình.

Cách làm bánh nướng mua trung thu

Chuẩn bị nhân bánh

 • Nhân đậu xanh
 • Nhân sen nhuyễn
 • Nhân đậu đỏ
 • Nhân trà xanh (biến tấu từ nhân đậu xanh)
 • Nhân lá dứa (biến tấu từ nhân đậu xanh)
 • Nhân chanh leo
 • Nhân Tiramisu nho khô (chocolate, cafe, Rum nho)
 • Nhân sữa dừa
 • Nhân thập cẩm
 • Nhân khoai môn – khoai lang tím
 • Nhân sầu riêng
 • Nhân mè đe

Ở những nguyên liệu trên thì đâu xanh là một loại nhân được làm nhiều nhất trong mùa trung thu. Đậu xanh là loại nhân nhuyễn cơ bản nhất. Cách sên nhân đậu xanh có thể áp dụng tương tự cho các loại nhân khác như dừa, khoai môn, khoai lang tím, mè đen, đậu đỏ… Bạn có thẻ tron các loại nguyên liệu khác trogn nhân đậu xanh như: trà xanh, lá dứa, dưa, bí, vừng để tạo ra một loại nhân mới có vị lạ hơn.

Bạn cũng có thẻ sử dụng trứng muốn trong phần nhân của các loại đậu của mình. Cách làm này rất đơn giản. sau khi làm phần nhan đâu xong bạn vo tròn nhứng viên đậu và cán mỏng để bọc trứng muối bên trong không bị lệch ra bên ngoài. Nhớ là trứng muối đã được xử lý cẩn thận để không có mùi khi nấu.

Bánh nướng
Bánh nướng

Để xử lý nhân phần nhân đậu xanh được ngon hơn bạn nên xay phần nhân với máy xay (nhớ ngâm đậu xanh với nước trước cho mềm, hoặc nấu hầm đậu xanh trước khi sên.

Cho đường, dầu ăn vào trước. Có thể cho đường vào nấu cùng nhân trước khi xay phần đậu xanh. Lưu ý cho phần dầu ăn vào cùng lúc kh phần nhan còn lỏng để tránh tình trạng chảy nước khi sên.

Hãy sên nhân ở lửa nhỏ lần toàn nhất nhân sẽ không bị cháy và có mùi khê. Nếu bạn sên lửa to quá thì lúc sên sẽ bị chảy dầu không ngon và bị mất nước đãn đến phần nhân bị khô.

Bạn có thể sên nhân đậu trong thời gian từ 1 đến 2 giờ trong tình trạng lửa nhỏ. Với các loại nhân được làm từ các loại đậu nếu sên kỹ thì bạn có thể để chiếc bánh được lâu.

Nhớ đảo điều các mặt của phần nhân đang sên không bị khô. Khi nhân nguội chia các phần nhân điều nhau và vo viên thành những viên nhỏ tròn để làm nhân bánh. Nếu chưa dùng ngày thì bạn có thể dùn đến màng bọc nilon để có thể sử dụng lần sau(để trong ngăn đông và rã đông ở ngăn mát).

Nếu nhân có hiện tương chảy thì bạn hãy cho thêm nước vào và sên phần nhân đậu đó lại từ đầu.

Cách làm vỏ bánh nướng trung thu

Chuẩn bị nguyên liêu:

 • Bột làm bánh trung thu nướng: 1 gói
 • Nước đường làm bánh: 300 ml
 • Dầu ăn: 50 ml
 • Trứng gà: 1 quả
 • Rượu mai quế lộ: 1/2 thìa

Cách làm này là cách làm cơ bản ai cũng có thể làm được, cách đóng bánh, quyết mặt bánh được làm như thế nào thực hiện ra sao.

Dùng một cái âu bỏ nước đường+lòng đỏ trứng+rượu mai quê lộ+dầu ăn vào. Tiếp theo trộn và tiến hành đảo điều tay để bột được điều với các nguyên liệu. Và tiếp tực nhào cho đến khi bột tạo thành một khối kết dính với nhau và khi bạn cảm thấy khong dinh tay nữa là được.  Tiến hành nhào bột thật kỹ cho đến khi bột tạo thành khối, quyện với nhau. Bột phải mịn, không khô, không dính tay là được.

Sau khi nhào bột song, dùng màn bọc thực phẩm bọc khối bột lại. Cho bột nghỉ 30 phút mà không bị khô. Thời gian này người ta gọi là thời gian bột nghỉ.

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng
Cách làm vỏ bánh trung thu nướng

Lúc này bạn kết hợp bột vỏ bánh với nhân bánh để chuẩn bị đi nướng bánh cho mẻ bánh mới của mình.

Cách làm bánh dẻo trung thu

Có nhiều cách làm bánh dẻo khác nhau bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp với mình nhất. Nếu bạn làm theo cách này có mùi vị của bánh dẻo dai giống như bánh dẻo truyền thống. Chiếc bánh sẽ không quá ngọt nếu làm theo cách này, và phải bảo quản lạnh giống bánh của Singapore.

Những loại nhân bên trên có thể kết hợp được với vỏ bánh dẻo thơm bạn có thể lựa chọn. Với cách làm đơn giản này bạn có thể có được một chiếc bánh dẻo dẻo dai dai trung mùa trung thu.

Để làm vỏ bánh dẻo ta đúng tỉ lê bột như sau: nước đường thường là bột = 1/2 nước đường. Tức là ta cần 100gram bột thì phải cần khoảng 200gram nước đường. Nước đường càng dẻo thì lượng đường trong đó sẽ nhiều hơn lượng nước. Nếu bạn làm bánh với nước đường thì vỏ bánh sẽ dẻo hơn, bánh sẽ được lâu hơn. Ngược lại nước đường mà màu không sậm và lỏng hơn thì sẽ ít ngọt hơn cho chiếc bánh dẻo của bạn, và một điều sẽ đi kèm là chiếc bánh của bạn sẽ không để được lâu khi muốn để dành.

Bánh dẻo

Với công thức bánh dẻo theo cách truyền thống thì khoảng 3 phần đường, 2 phần nước để nấu để nước đường. Vậy nếu làm theo cách này thì bạn có thể bảo quản chiếc bánh trong thời gian dài. Bạn có thể làm phần đường và phần nước bằng nhau khi làm ra bánh không quá ngọt bạn có thể để được 3 đến 5 ngày. Trong điều kiện nhân khô và môi trường khô ráo, sạch sẽ.

vỏ bánh trung thu dẻo
Cách làm vỏ bánh dẻo

Khi nhào bột cần chú ý bột không được quá nhão, không chạy sệ khi tạo khối, có độ dai và chắc chắn không quá mềm. Nếu mà lúc làm bánh bột vỏ bánh trong tình trạng dẻo thì khi đóng bánh bánh sẽ bị chảy khi vừa đóng khuôn. Nếu khi tạo khuôn được thì 1 – 2 ngày sau bánh sẽ chảy và bị nhão bánh sẽ không ngon.

Vậy là bạn có thể tạo cho mình một mẻ bánh thơm ngon cho mình với cách làm đơn giản này của chúng tôi.

Trả lời