Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu đơn giản

Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu hiện đại

Với những người làm bánh trung thu thì nguyên liệu là một phần giúp bạn hoàn thành tốt những mẻ bánh của mình. Vậy bạn biết nguyên liệu nào là quan trong nhất quyết định được chiếc bánh ngon hay không. Qua khảo sát một trong những thợ làm bánh từ cách làm bánh trung thu mới cũng như bánh cũ điều có một nguyên liệu làm bánh không thể thiếu kể cả bánh nướng và bánh dẻo. Đó là nước đường làm bánh trung thu một trong những thành phần đảm bảo tạo nên độ dẻo và mau vàng óng của chiếc bánh.

Tuy làm bánh bánh trung thu rất khó nhưng khi biết cách làm thì nó hoàn toàn là dễ để có thể làm được. Nhưng số lần thử nghiệm mà tôi làm nói ra thì cùng khá là nhiều, lẽ đủ để kết luận rằng: “Làm bánh trung thu không có khó!”, nhưng có rất nhiều công đoạn chuẩn bị cho nguyên liệu khác nhau, nên công thức thường để có thể khá dài.

Nước đường làm bánh trung thu
Nước đường làm bánh trung thu

Với công thức này thì khá là hơi dài, do đó chúng tôi sẽ cô gắng viết một cách ngăn và đầy đủ nhất để mọi người có thể làm theo. Bạn có thể làm theo chúng tôi để được loại nước đường ngon cho những mẻ bánh trung thu thu của mình.

Công việc chuẩn bị nguyên liệu để làm nước đường

Nước đường là nguyên liệu khá quan trọng để phần vỏ bánh nướng, có thể quyết định độ ngọt, cũng độ mềm, làm nổi bậc màu sắc và thời gian bảo quản bánh được lâu hơn. Nước đường rất được chú trọng và được nấu từ rất sớm. Khi nước đường để qua một thời gian, nước se trở nên sậm màu hơn sẽ có màu nâu, sẽ đánh được màu sắc.

Để có được nước đường ngon bạn nên làm trước nước đường thường nấu và để tầm 10 – 14 ngày thì sau những ngày đó sẽ rất là ngon. Với cách này bạn có theer làm được một cách đon giản nhất mà mọi phụ nữ trong gia đình điều có thể làm được. Những chiếc bánh mền mịn ngọt ngào trong những ngay lễ trung thu hiện nay.

Thay vì bạn mua nước đường bên ngoài thì bạn tự làm sẽ đảm bảo được những nguyên liệu đầu vào và đầu ra. Có thể quy đinh được số lượng cũng như chất lượng của sản phẩm của mình. Một hủ nước đường tốt sẽ giúp được bạn có được chiếc bánh ngon và kiểm soát được số lượng  thành phần mà mình muốn. Hãy cùng nhau tham khảo cách nấu nước đường bánh nướng trung thu hiện đại của chúng tôi đã thực hiện thành công cho mình nhé.

Nguyên liệu cần có cho phần nước đường làm bánh
Nguyên liệu cần có cho phần nước đường làm bánh

Nguyên liệu cơ bản để nấu nước đường cần phải chuẩn bị

  •  Đường
  • Nước
  • Chanh hoặc dứa (thơm).

Nước tro tàu là một phần không thể thiếu trong những chiếc bánh nhưng hiện nay. Để làm được nước này thì rất là kho chỉ có những người có kinh nghiệm lâu năm mới làm được. Bạn có thẻ cho hoặc không cho phần nước này vào trong thành phần nguyên lieuj nước được cũng được nhé. Dưới đây là một trong những lưu ý để chọn được thành phần tạo nên nước đường cho bánh trung thu:

Đường

Có thể dùng đường cát trắng, đường nâu kể cả đường vàng nhé. Bạn nên nhớ không nên dùng đường thốt nốt vì sẽ tạo mùi rất đảm đặt. Đường nâu hoặc đường vàng nêu bạn không có quá nhiều thời gian để có thể giúp bạn lựa chọn tốt nhất về sau để cho chiếc bánh co màu đẹp và banh ngọt đảm chất hơn. Chọn mua loại các đường tinh luyện, và đảm bảo và sạch, khi đó nước đường sẽ không có cặn và màu đẹp hơn cho chiếc bánh trung thu lúc nướng.

Các loại đường hiện nay để làm bánh
Các loại đường hiện nay để làm bánh

Chanh hoặc dứa (thơm)

Một điều là hầu như các thợ làm bánh điều cho nước từ chanh hoặc dứa (thơm) là để tránh hiện tượng lại đường là đường không bị đông đặc hay cô lại khi đê nguội. Hai quả này sẽ giúp bạn sẽ làm giam được mùi nồng gắc tạo ra vị thanh mát cho hỗn hợp nướ đường cẩu bạn. Hãy dùng chanh vàng để cho phần nước đường của bạn được ngon hơn nếu không có bạn dung quả chanh xanh cũng được nhé.

Mạch nha

Mạch nha là nguyên liệu để cho vào nước đường nên bạn chọn loại mạch màu vàng nhạc và sánh khi bạn thử lấy một phần ra. Màu đặc trưng của mạch nha trường có màu vàng nhạc óng ánh nhé loại đó sẽ rất ngon. Mạch nha sẽ giúp nước đường trở nên mềm và sánh hơn. Bạn có thể cho vô hoặc không cho mạch nha vô nhé. Điều này không bắt buộc nếu bạn chọn được mạch nhan ngon thì nên cho vào không thì không cần.

cách lựa chọn mạch nha ngon
Mạch nha ngon

Nước tro tàu (Lye water)

Nước tro tàu thường rất phổ biến từ thời xưaCó hai loại nước tro tàu tự nhiên (làm từ tro nấu từ rơm) và nước tro tàu công nghiệp. Nước tro tàu tự nhiên thì không sao nhưng nước tro tàu công nghiệp nếu dùng lượng lớn sẽ rất có hại cho sức khỏe. Do vậy nên nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì các bạn lưu ý để chai nước tro tàu xa tầm với của các bé nhé.

Nước tro tàu thường rất phổ biến từ thời xưa là một loại nước dùng trong bánh trung thhu để tạo được hương vị cho bánh nướng. Có hai loại nước tro tàu loại tự nhiên và loại công nghiệp. Khi bạn làm bánh hãy cẩn thận khi dùng quá nhiều nước tro tàu từ công nghiệp nhé bạn sẽ có một sức khỏe không tốt nếu bạn sử dụng quá loại nguyên liệu này.

nước tro tàu làm bánh trung thu
Nước tro tàu là gì

Nếu làm bánh trừ nước tro tàu từ tự nhiên từ bạn sẽ có được chiếc bánh ngon và bánh sẽ mềm hơn khi nướng xong. Màu nâu của nó sẽ giúp bánh trung thu tạo được điểm nhấn cho mẻ bánh thơm ngon dành tặng cho người thân. Khi có nước tro tàu này những chiếc bánh trung thu sẽ lâu xuống màu hơn khi bạn để lâu hoặc bạn không muốn ăn bây giờ thì bạn dùng nước này sẽ giữ được màu nguyên vên như bánh vừa ra lò một cách tốt nhất.

Sau khi bạn làm xong có thể làm làm bánh trung thu: Nướng và Dẻo

Công thức nấu nước đường một cách chuẩn cho bánh trung thu thu

Nguyên liệu

  • 1kg đường (trắng, vàng hoặc nâu, xem ghi chú (1) ở trên) (mình dùng 1/2 đường trắng + 1/2 đường nâu đen)
  • Nước 600m
  • 1 quả chanh vàng nặng khoảng 60 – 70 g
  • Mạch nha 30ml
  • Nước tro tàu 5ml + 20ml nước (có hoặc không có thành phần này cũng được)

(***) Ghi chú: Với công thứ bên dưới bạn có thể nấu được khoảng 1,1 – 1,2kg nước đường. Trung bình để có thể làm được thì mình cần sử dụng 150 gram nước đường nhào cùng được khoảng 450 gram bột vỏ bánh. Theo công thức trước đây thì phần vỏ bánh có tỉ lệ 1/3 của phần nhân bánh truyền thống chiếc bánh sẽ có lớp vỏ mỏng và mềm nhất.

Vậy làm sao để chọn được khuôn bánh phù hợp với bột và nhân banh bạn đã tạo ra một sản phẩm chất lượng đẹp mắt. Một trong những cách dưới đây để bạn có thể chọn cho mình một chiếc khuôn ngon vừa với bánh hiện nay. Nếu cỡ khuôn bánh trung thu 75gram thì vỏ sẽ là 25 gram còn lại là phần nhân(50gram). Dựa vào đó bán có thể canh tỉ lệ để có được số bánh cần thiết cho một sản phẩm.

Thực hiện các công đoạn làm nước đường cho bánh

1. Lấy chanh bỏ hạt vắt lấy nước hãy chọn những phần nước không bị đắng và để lại một ít phần vỏ.

2. Đun nước sôi để có thể hòa tan đường nhanh nhất và điều nhất

* Nếu được bạn dùng loại chảo hay nồi chuyên dụng để có thể làm nước đường sẽ tốt hơn han chết tình trạng cháy và quánh không cần thiết.

cách đung nước đường
Đun nước đường

Tiếp đó bạn đổ nước sôi vào nồi đựng đường rồi từ từ khuất đường để tan phần đường và có thể đem lại cho một hỗn hợp điều với nhau.

3. Kế tiếp bạn bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ và khi trong nồi xuất hiện những loại bọt thì bạn hãy vớt ra. Dùng thìa hay vá vớt ra nhẹ nhan đừng để tạo bọt khi thực hiện công đoạn này.

Vớt bọt trong nồi nước đường
Vớt bọt trong nồi nước đường

4. Phần nước cốt chanh và vỏ chanh bạn bỏ vô nồi và đun luôn nhé. Đun với lửa nhỏ trong khoảng thời gian tầm 50 – 65 phút (tùy độ to nhỏ của bếp). *Lưu ý hãy cho phần vỏ chanh quay lên để có hạn chế việc dầu đắng trong chanh tiết ra.

Bỏ chanh vào phần nước đường
Bỏ chanh vào phần nước đường

* Để tránh tình trạng lại đường bán nên hạn chế những hàng động khuấy trong lúc dung có thể thì bạn không nên khuấy thì tốt nhất để hạn chế việc tạo bọt trong nồi. Lúc cho nước chanh vào bạn cũng không cần khuấy vì khi nước chanh cho vào sẽ tự hòa tan khi đan sôi bạn không cần khuấy nhé.

* Nếu dùng mạch nha và nước tro tàu có thể cho các thứ này vào sau khoảng 30 – 40 phút tính từ thời điểm cho chanh (khoảng 10 – 15 phút trước khi tắt bếp). Nước tro tàu cần được hòa loãng trong nước trước khi cho vào nồi.

* Trong khi nấu thì cũng có những hạn đường khô bám lên thành nồi bạn nên lấy khăn sạch thấm nước và lâu phần đó đi. Nhớ đừng cho phần đường rơi lại vào bên trong nước đường sẽ không ngon..

5. Bạn cần nhớ rằng đường để nước đường quá đậm đặt hoặc quá lỏng khi đó bạn sẽ không có được phần vỏ bánh ngon. Nếu nước qua đậm thì khi trộn bột bạn có thể bị khô và không được dẻo và mình, còn khi nước đường quá lỏng thì bột sẽ nhão và không tạo được khối khi sử dụng.

Tùy theo mức độ nóng của bếp mà thời gian nấu nước đường có thể dao động khác nhau. Theo những gì mà đã thực hiện thì 40 – 45 phút tính từ thời điểm nước sôi. Vậy để có thể xem nước đường như thế nào là đạt chuẩn bạn có thể tham khảo những bước bên dưới để có được nước đường ngon:

Thử nước đường để đạt chuẩn hay không
Thử nước đường để đạt chuẩn chưa

Cách thử 1: Dùng một chiếc mũ nhỏ múc một ít và cho phần nước đường nhỏ một giọt xuống phần đĩa trắng sạch trước để xem kết quả. Có 2 trường hợp xả ra:
1-Nếu nước đường loan ra thì phần nước đường đó bạn cần nấu một chút nữa.
2-Nếu nước đường không loan ra và có để 1 hay 2 phút vẫn loan chay ra vẫn giữ được hình nguyên vẹn thì phần nước đường đó là thành công.

Cách thử 2: Chuẩn bị nước đường trong đó có nước trong sẳn. Nếu đường tan ra và hòa tan vào phần nước thì vẫn chưa được nhé. Nếu nước mà nước đường khi rơi xuất đóng lại thành viên tròn và không thể nào xe dịch nó khi di chuển nước thì bạn đã nấu quá nhiều rồi đây. Nếu đạt chuẩn sẽ rơi xuống và lan ra khi tới đáy của chiếc tô đựng nước thành những quầng hình tròn.

Cách thử 3: Cách đơn giản nhất thì bạn cân nồi chứa nước đường của bạn bao nhiêu. Sau khi nấu xong thì bạn cân cả nồi nước đã nấu rồi trừ đi trong lượng nồi đựng nước ban đầu là được. Nếu ở đây đường 1kg và 600ml nước ban đâu thị phần nước đường phải là 1,2kg là đạt chuẩn.

Nếu chưa đạt bạn cần phải nấu cho đến khi nào đạt thì thôi nhé. Nếu đặc quá thì bạn cho thêm nước vào và nấu nước, hay quá lỏng thì bạn bật lửa to để nước bốc hơi nhanh hơn để nước đường đạt chuẩn.

6. Khi nấu xong bạn tắt bếp và vớt bỏ chanh để nguội. Bạn chuẩn bị lọ để đựng nước đường chọn loại lọ có thể chống được những con vật và nhiệt độ bên ngoài. Trước khi cho vào bạn luộc qua nước để có thể có thể tuyệt trùng những sản phẩn trước khi cho nước đường vào. Bạn nên dùng thìa hoặc mui để múc nước đường vào lọ, không nên đổ ào ạc vào để đường không có hiên tượng tạo ra hiện tượng lại đường trong lọ nước đường.

Bảo quản nước đường
Đóng hộp phần nước đường để bảo quản

Sau khi cho vào xong bạn để phần nước đường đó từ từ nguội rồi đậy nắp lại. Sau khoảng thời gian bảo quản 7 – 10 ngày thì bạn có thể dùng được phần nước đường này rồi. Nếu ai đã làm nước đường rồi sẽ biết nếu để càng lâu nước đường càng ngấu, bánh làm từ loại nước này sẽ càng ngon hơn.

Bây giờ bạn có thể làm được bánh trung thu con heo cho thiếu nhi cùng với phần nước đường rồi đấy nhé.

(***) Một số lỗi cũng như cách khắc phục khi bạn làm nước đường.

– Nếu sau khi nấu song thì nước đường bị đặc lại: Đây là một trong những trường hợp khá thường gặp. Để khác phục tình trạng này thị bạn cần đặt lọ vào trong nước ấm và nấu ít nước ấm để pha loãn ra và nấu lại nhé.

– Trường hợp khác có những hạt cát li ti: thì bạn có thể cho thêm nước chanh vào để làm tan phần đường còn lại đó trong lọ

– Hiện tượng lại đường thì bạn có thể thấy những loại hạt đường nhỏ li ti bên dưới: đây là hiện tượng bị lại đường. Nếu trong trường hợp này thì bạn có thể lấy ra và nấu lại cho một ít nước chanh để cho tan hết rồi đổ lại vào trong lọ.

Trả lời