Những tiệm bánh trung thu cổ truyền nổi tiếng

Các tiệm bánh trung thu cổ truyền nổi tiếng

Thế là một mùa trăng rằm tháng 8 nữa sắp đến, nhiều người dân lại nhớ lại những hương vị bánh của “ngày xưa”. Bạn đã chuẩn bị cho mình một chiếc bánh để thưởng thức vào đem trăng rằm chưa. Các năm trở lại đây, cứ đến dịp Trung thu thì các hãng bánh lại bùng nổ những dòng bánh mới. Các thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica, Long Đình, Bảo Minh, Tài Thông, Givral… Đây là các hãng bánh được làm theo công nghệ tiên tiến và làm theo dây chuyền hiện đại, đẹp mắt, và do có nhiều hương liệu biến tấu khác nhau nên chiếc bánh khá là lại cho người dùng dễ lựa chọn.

Tuy nhiên đối với không ít người, những ai thuộc ở những thế hệ 7X thì đôi khi lại thèm những chiếc bánh trung thu cổ truyền của ngày xưa, vỏ bánh thơm giòn được nướng ngã vàng mà vẫn còn dẻo kèm theo đó mùi hoa bưởi từ trong chiếc bánh tỏa ra, trong nhân có nhiều thịt mỡ và lá chanh, hạt dưa giòn thơm, vừng mứt bí đủ loại…, một chiếc bánh không quá hào nhoáng bóng bảy bên ngoài song hương vị thơm ngon, đặc trưng mà đã đi vào trong lòng của mỗi người.

Nếu cũng bạn là một người hoài cổ, một trong số tiệm bánh trung thu cổ truyền nổi tiếng này sẽ đạp ứng khẩu vị của “ngày xưa ơi”:

1. Bảo Phương phố Thụy Khê

Tiệm bánh trung thu cổ truyền Bảo Phương
Tiệm bánh trung thu cổ truyền Bảo Phương

Tiệm bánh Bảo Phương là nơi làm bánh nướng bánh dẻo quanh năm, không chỉ là bánh trung thu trong mỗi dịp tết Trung Thu. Cứ tầm đầu tháng 8 âm lịch của mỗi năm thì tiệm lại đông ngìn nghịt khách, đứng chen chúc và xếp hàng dài để chờ đợi được mua bánh. Không chỉ là một địa chỉ gia truyền làm bánh có tiếng, mà ở đây, mọi người có thể thấy được toàn bọ quá trình làm nân một chiếc bánh như thees nào trong mâm cũ ngày trung thu.

Tận mắt nhìn các người thợ làm bánh từng khay bột trắng di chuyển, đập đập, phết phét nhào nhào… từng khay bánhmới ra lò còn nóng hôi hổi, thơm mùi mới lần lượt được đem đén cho khác hàng. Bánh được làm ra là bán hết trong ngày nên lượng bánh tồn lại hầu như không còn nên độ an toàn của nó được mọi người tin tưởng rất nhiều.

Giá bánh của tiệm Bảo Phương vừa phải, dao động từ khoảng 30.000 – 60.000 đồng/chiếc.

Địa chỉ: Bảo Phương, 183 Thụy Khuê, Ba Đình.

2. Ninh Hương phố Hàng Điếu

Bánh Trung thu cổ truyền Ninh Hương
Bánh Trung thu cổ truyền Ninh Hương

Là tiệm chuyên bán các loại như: mứt sen, trà ướp, hương nhài nhưng mà cứ gần đến ngày rằm tháng 8 nơi đay thành nơi cung cấp các loại bánh trung thu truyền thống được yêu thích. Đa số khách đã từng mua hàng ở đây đều có cùng một ý kiến: Bánh Trung thu Ninh Hương đúng chất truyền thống, vỏ thơm, nhân ngọt nhưng vừa phải, khiến người già hay cả những ai khó tính đều cảm thấy hài lòng.

Bà chủ tiệm bánh Ninh Hương cởi mở chia sẻ bí quyết rằng trong khi các thương hiệu bánh công nghiệp hiện nay, mặc dù phong phú với nhiều loại nhân như đậu xanh, trà xanh, khoai môn… nhưng tất cả chỉ làm từ một thứ bột duy nhất rồi cho thêm hương liệu tương ứng, thì bánh Ninh Hương làm từ các loại đậu xanh, hạt sen… xát nhuyễn thật, bởi vậy bánh không chỉ ngon mà còn có hương thơm tự nhiên, dễ chịu. Đó cũng là lí do bánh nơi đây chỉ có thể bảo quản được khoảng 7 ngày.

Giá bánh của tiệm Ninh Hương trung bình khoảng tầm 55.000 đồng/chiếc.

Địa chỉ: Ninh Hương, 22 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm.

3. Bà Dần phố Hàng Bè

Cái tên nghe khác mộc mạc Bà Dần, đây là một nơi bán bánh trung thu khá là nổi tiếng từ lâu đời mà vẫn tồn tại đến thời điểm hiện nay. Những người được kế tục sự nghiệp làm bánh của Bà Dần tự hào cho biết: từ ngày xưa, cứ mỗi dịp lễ tết thì bà Dần lại làm những chiếc bánh dẻo cho người thân trong nhà của mình.

Tiệm bánh trung thu cổ truyền Bad Dần
Tiệm bánh trung thu cổ truyền Bad Dần

Nhưng sau đó vì bánh của bà được nhiều người yêu thích nhiều bạn bè, xóm giềng khen ngon, và nhiều người  kích lệ bà làm nhiều hơn và muốn bà giới thiệu cho nhiều người hơn nhờ vậy bà Dần mới quyết định bán các chiếc bánh của mình đi rộng rãi, và đến nay thì nó đã thành thương hiệu nổi tiếng mà hầu như mọi người điều biết, và thứ bánh mà được mọi người yêu thích bánh đậu xanh trứng mặn.

Giá bánh hiện tại được biết dao động từ 40.000 – 75.000 đồng/chiếc

Địa chỉ: 52 Hàng Bè, Hoàn Kiếm hoặc 126 ngõ 554, Trường Chinh.

4. Phương Soát Hàng Chiếu

Có người từng nói rằng, nếu ai mà sành ăn của người  dân Hà Thành thì ắc phải biết đền loại bánh cổ truyền bánh Trung thu cổ truyền nhà Phương Soát ở trên phố Hàng Chiếu. Thậm chí, mọi người ở đây họ còn tiết lộ, một số tiệm bánh treo biển gia truyền tại Hà Nội nhưng mà thực chất là “giả danh” của họ, đều từ “một lò nhà bà Soát” mà ra.

Bánh cổ truyền Phương Soát
Bánh cổ truyền Phương Soát

Tiệm Phương Soát ở trên phố Hàng Chiếulà một tiệm không có cửa hàng mặt tiền. Khách phải vào một con ngõ nhỏ, đi qua một chiếc cầu thang bằng gỗ cũ kĩ để lên tầng 2. Điều đặt biệt ngay từ khi mới đặt chân tới đây, mọi người đã ngửi thấy mùi bánh thơm phứt, hấp dẫn. Vào đến nơi, các “thượng đế” sẽ thích thú hơn khi ngắm từng chồng khay bánh vừa mới và các nhân viên vẫn đang miệt mài, hàn nilong, đóng gói các chiếc bánh kiểu rất thủ công.

Bánh Trung thu Phương Soát có phần đắt hơn so với các dòng bánh cổ truyền khác, giá khoảng từ 50.000 – 70.000 đồng/chiếc, nhưng nó “đắt xắt ra miếng” đó là nhận định qua của nhiều người.

Địa chỉ: 75 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm.

>>>Tham khảo: Cách làm bánh Trung Thu truyền thống của người Hoa

Trả lời